Chiêm ngưỡng biểu tượng tình yêu Taj Maha

Tượng đài tình yêu Taj Mahal được hoàng đế Shah Jahan Mughal thứ 5 xây dựng dành tặng cho cố hoàng hậu Mumtaz Mahal, người vợ thứ 3, cũng là người mà vị vua này yêu quý nhất. Chính bởi điều đó, Taj Mahal mang ý nghĩa lớn lao, là biểu tượng cho sự chung thủy và tình yêu to lớn. Tên gọi của công trình này còn mang ý nghĩa là chúa tể thế giới.
Câu chuyện tình yêu của họ được người đời rất ngưỡng mộ. Trong 19 năm chung sống, 2 người luôn xuất hiện cùng nhau cho đến lúc hoàng hậu qua đời sau khi sinh người con thứ 14.
Taj Mahal được xây dựng trong 22 năm, từ 1631 đến 1653, là hình mẫu kiến trúc tuyệt vời, kết hợp phong cách kiến trúc Hindu và Ba tư, là biểu tượng của thế giới Hồi giáo. Công trình lăng mộ nổi tiếng này là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới. Sinh thời, vì quá nhớ nhung, thương tiếc hoàng hậu, nhà vua đã bỏ bê công việc triều chính, chỉ quẩn quanh hướng về phía Taj Mahal.
Taj Mahal được xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng với những bức tường, vách đá chạm khắc rất tinh xảo. Tương truyền, để không có sự lặp lại ở bất cứ đâu, dù chỉ là 1 chi tiết nhỏ, vua Shah Jahan Mughul đã chặt tay những người thiết kế, giám sát xây dựng công trình.
Cánh cổng Taj Mahal cao lớn, uy nghi với những mái vòm, ô cửa quen thuộc của kiến trúc Hồi giáo, như các mái vòm của Cung điện gió nổi tiếng. Phía sau cánh cổng là mương nước nhỏ chảy quanh khu lăng mộ trung tâm, bao bọc xung quanh là hàng cây xanh, giống những người lính thường trực 24/24.
Trung tâm công trình là khu lăng mộ, vòm đá cao tráng lệ lấp lánh dưới ánh mặt trời, bao trùm của tòa nhà màu trắng, như viên kim cương khổng lồ. Taj Mahal thay đổi màu sắc theo độ sáng của ánh mặt trời.
Phía trong lăng mộ đặt quan tài của vua và hoàng hậu cũng được trang trí họa tiết tinh xảo, lộng lẫy với những mảng chạm khắc khác nhau.

You may also like