Chùa hang Ajanta, cảnh đẹp huyền bí và đặc sắc

Chùa hang Ajanta, cảnh đẹp huyền bí và đặc sắc

Chùa hang Ajanta ở cao nguyên Deccan, bang Maharasta, Ấn Độ là một di sản lớn về đạo Phật, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1983.
Quần thể hang động Ajanta nằm trên lưng chừng núi, phía dưới là dòng sông Waghora. Công trình có dạng hình móng ngựa, được đục khoét vào vách đá thẳng đứng cao 76m, tạo thành 30 hang với bố cục như một ngôi chùa, trong đó có Thánh đường Phật giáo và các khu phụ cận. Cụm hang có từ đầu thế kỷ II trước Công nguyên được đánh số thứ tự là 8,9,10,12,13,15 mang dấu ấn của Phật giáo nguyên thủy. Các hang còn lại được tạo thành ở thế kỷ V, mang màu sắc Phật giáo mới.
Ở mặt ngoài mỗi hang có khoảng 20 cột đá được đục đẽo, chạm khắc trên nền đá gốc. Sau hàng hiên là đại sảnh, hai bên có hai dãy trai phòng. Một bàn thờ lớn từ giữa hang đến đáy hang cũng được tạo ra trên nền đá gốc. Không gian các hang không giống nhau. Chùa hang 16 có gian hành lễ rộng 400m2, đục khoét vuông vức. Nhiều hang thiết kế đơn giản, nhưng cũng có hang được tạo tác công phu, thậm chí có hang còn có mái vòm.
Ở giai đoạn Vakataka, nơi thờ Phật chưa được quan tâm đầy đủ, nhưng về sau các nơi thờ Phật được tạo tác nhiều hơn và thường nằm ở trung tâm của ngôi chùa, lưng dựa vào lòng núi, bên trên có một bức tượng Phật ngồi, cũng bằng đá.
Ajanta nổi tiếng với 500 bức bích họa ở trên vách đá và trần hang. Chất liệu tranh được tạo ra từ các chất khoáng và các chất có nguồn gốc thực vật, đảm bảo sự hài hòa, tương phản và vĩnh cửu. Các bức tranh tập trung thể hiện cuộc đời đức Phật và các câu chuyện liên quan đến Ngài. Nhiều bức tranh mô tả cuộc sống cung đình, thị thành, làng xóm, muông thú, cỏ hoa, có cả tiên nữ, thần linh…
Ajanta còn gây ấn tượng với hàng dài tượng Phật ở mặt tiền, những câu chuyện về quá trình giác ngộ, tu luyện của Đức Phật.

You may also like