Đền Hoysaleswara tinh xảo như chế tác từ máy móc

Đền Hoysaleswara thờ thần Shiva trong đạo Hindu nằm ở thị trấn Halebidu, bang Karnataka, Ấn Độ được xem là quần thể kiến ​​trúc nổi bật nhất của triều đại Hoysala (1000-1346). Đền Hoysaleswara có cổng chính ở phía đông, nhưng lối vào dành cho du khách nằm ở phía bắc. Dưới thời các vị vua Hoysala có hơn 1.500 ngôi đền, hiện còn khoảng 100 công trình.
Đền Hoysaleswara được vua Vishnuvardhana Hoysaleswara xây dựng từ năm 1121 tới 1160. Những cây cột đá trong đền giống như sản phẩm của máy móc cơ khí hiện đại.
Các nhà khảo cổ học nêu giả thiết những cột trụ này được chế tác bằng máy tiện, nhưng không thể giải thích được cách làm.
Gian thờ đặt Shiva linga, biểu tượng thờ phụng mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở. Hoysaleswara thực chất là hai ngôi đền có kiến trúc hoàn toàn giống nhau dành cho nhà vua và nữ hoàng. Phía ngoài có hai nandi với kiến trúc giống ngôi đền, nhưng nhỏ hơn thờ thần bò, lối đi xung quanh bằng đá.
Các bức tượng đều dùng đá nguyên khối chạm khắc. Nhà sử học Percy Brown đánh giá công trình là: “ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Hindu giáo” và là “đỉnh cao của kiến ​​trúc Ấn Độ”.
Bức tường bên ngoài đền là sử thi của đạo Hindu được thể hện bằng nghệ thuật điêu khắc. 240 tác phẩm điêu khắc của ngôi đền được các nhà khoa học đánh giá là kiệt tác.
Bức tường bên ngoài được làm từ đá xanh, vốn mềm và dễ tạo hình lúc mới khai thác.
Tượng thần bò ở ngôi đền nhỏ hơn, 2 tác phẩm này có kích thước lớn thứ 6 và thứ 7 trong số các tượng đá nguyên khối ở Ấn Độ, nhưng lại rất đẹp, tinh xảo và bóng.
Đồ vật nằm trên tay phải của thần Masana Bhairava trong bức phù điêu khiến du khách liên tưởng đến một loại máy móc cơ khí với bánh răng xung quanh. Dù vậy, không có ghi chép nào để lại thể hiện người Hoysala dùng công nghệ hiện đại trong việc xây dựng ngôi đền.
Hệ thống thoát nước của ngôi đền cũng rất hợp lý.

You may also like