Đền Mặt Trời nổi tiếng ở Ấn Độ

Đền Mặt Trời Konark tọa lạc tại quận Puri, bang Odisha, India với quy mô lên tới 10,62ha. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1255 dưới thời Vua Narasimha thuộc Triều đại Hằng Hà (Ganga) để kỷ niệm chiến thắng đối với người Hồi giáo phía Bắc.
Ngôi đền còn có tên gọi khác là Đền Đen (Black Pagoda), bởi được xây dựng bằng đá granite đen. Thiết kế ngôi đền lấy hình ảnh một cỗ xe khổng lồ với 24 chiếc bánh xe bằng đá to lớn được chạm khắc tinh vi, tượng trưng cho 12 tháng của 1 năm. Các bánh xe đều có 8 nan hoa biểu thị cho 8 phần của một ngày. Kéo theo cỗ xe là 7 con ngựa tâm linh, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Quần thể kiến trúc ngôi đền cho thấy sự mạnh mẽ, liên tục của mặt trời. Hình ảnh đập vào mắt khi đến cửa đền là hai con sư tử đồ sộ, trên đó là con voi với 1 người ngồi ngay trên vòi của con voi, biểu hiện một thế chân kiềng bất khả chiến bại khi làm nhiệm vụ canh gác cửa đền. Ở lối vào là Natyamandap, nơi diễn ra các điệu nhảy Ấn Độ điển hình với 128 điệu nhảy được cách điệu hóa trên những bản điêu khắc đá.
Với địa thế của mình, bình minh từ vịnh Bengal chiếu rọi vào ngôi đền rồi dần tạo thành nên một vòng sáng lung linh bao quanh chốn linh thiêng.
Ngôi đền có khoảng 22.000 bức phù điêu khắc đá, nếu quan sát kỹ sẽ thấy hình ảnh những đôi nam nữ tình tứ. Người Ấn Độ xưa vẫn quan niệm, sự hòa quyện của con người được cho là tối cao và thuần khiết.
Các pho tượng còn thể hiện những hình ảnh về chiến tranh, hoạt động buôn bán, săn bắn, các công việc hàng ngày, nhiều điệu nhảy thần bí và cả những khoảng khắc của tuổi thơ,…
Ngôi đền hiện đã bị hư hại nặng. Năm 1984, đền Mặt Trời được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới.

You may also like