Đến thăm Chhatrapati Shivaji

Ga xe lửa Chhatrapati Shivaji được xem là biểu tượng của thành phố Mumbai, bang Maharashtram (Ấn Độ), được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2004.
Kiến trúc sư Frederick William Stevens (người Anh) thiết kế công trình với sự hợp nhất của ảnh hưởng kiến trúc Gothic Phục hưng ở Ý với kiến trúc cổ điển Ấn Độ. Công trình mang tên Nữ hoàng Victoria khởi công năm 1878 tại nhà ga xe lửa cũ ( Bori Bunder) và kéo dài 10 năm. Năm 1966, nhà ga đổi tên thành Chhatrapati Shivaji (hoàng đế sáng lập ra đế quốc Maratha). Từ năm 2017, nhà ga còn được gọi là Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Chhatrapati Shivaji có các tháp nhỏ, vòm nhọn nằm quanh tâm mang kiến trúc cổ điển Ấn Độ. Công trình này là nơi tập trung các giải pháp kỹ thuật và kết cấu tiên tiến của kiến trúc đường sắt thế kỷ 19. Vòm trung tâm dài 330 ft nối sân ga với một kho hàng dài 1.200 ft. Khung xương của mái vòm là thành tựu của kiến trúc. Mái vòm có cấu trúc gân hình bát giác, trên đỉnh là hình ảnh một phụ nữ tay phải cầm đuốc, tay trái cầm bánh răng.
Các phòng lớn bên trong có trần cao, với kiến trúc hình chữ C đối xứng trên trục Đông Tây. Các tháp canh được bố trí cân đối ở bốn góc. Mặt tiền có các cửa sổ và những mái vòm đối xứng, bổ sung thêm các trụ gạch, tượng, phù điêu trang trí với những con sư tử và hổ. Vật liệu được sử dụng chủ yếu là đá sa thạch và đá vôi Ấn Độ. Gạch tráng men Anh lót tường. Đá cẩm thạch Ý dùng trong trang trí. Ở tầng trệt cánh phía Bắc có những chi tiết bằng đá cẩm thạch Ý và đá xanh Ấn Độ. Vòm đá có mái che với các họa tiết là hoa lá và những bức tượng kỳ quái.

You may also like