Đến thăm đền Ranakpur Jain Ấn Độ

Đến thăm đền Ranakpur Jain Ấn Độ
Đến thăm đền Ranakpur Jain Ấn Độ

Đền Ranakpur Jain Ấn Độ được xây dựng từ thế kỷ 15, kéo dài khoảng 50 năm. Nằm ở làng Ranakpur, quận Pali, tỉnh Rajasthan, ngôi đền dùng để thờ thần Adinatha, là cái nôi của một trong 5 nơi thờ phụng Kỳ Na giáo, một tín ngưỡng cổ xưa củaẤn Độ.
Sau khi bị tàn phá bởi chiến tranh, ngôi đền được trùng tu vào thế kỷ 20. Ngôi đền lớn và đẹp nhất của giáo phái Jain thu hút rất đông du khách tới tham quan.
Đền Ranakpur Jain rộng 4.500m2, gồm 4 đền chính, 4 đại sảnh, 4 cửa ra vào, 67 mái vòm, 29 không gian cúng lễ và 1.444 cột chống bằng đá cẩm thạch.
Toàn bộ công trình đều được chạm trổ. Mái vòm chạm trổ thành dãy đồng tâm mang lại hiệu ứng 3D như một bông hoa và một bánh xe với 12 nan hoa, giữa các cánh hoa là hình các thiếu nữ cầm nhạc cụ nhảy múa.
Các cột trụ được trang trí hoa văn tinh xảo, sống động với nhiều hình thù khác nhau và không lặp lại, như hình ảnh các vị thần, các gia đình hoàng gia, các lễ hội … và có thể đổi màu theo khung thời gian khi ánh sáng chiếu vào. Điều đặc biệt là dù nhìn từ hướng nào thì các cột cũng không bị che khuất.
Đền Bốn Mặt Chaumukha thờ thần Adinatha nằm ở trung tâm, 4 mặt tượng trưng cho cuộc chinh phục về 4 hướng hồng y và vũ trụ vô tận.
Ngôi đền có chú voi được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt nằm ở trung tâm đền chính với ý nghĩa sẽ mang trọng lượng của thế giới và thần linh trên lưng.
Xung quanh 4 ngôi đền chính là 76 ngôi đền nhỏ thờ các vị thần nắm được tri thức tối thượng của vũ trụ. 80 ngôi đền này cùng 4 đại sảnh tượng trưng cho chu kỳ 84 vạn sinh tử mà linh hồn phải trải qua để đạt được sự cứu rỗi muôn đời.
Các tác phẩm điêu khắc là những câu chuyện hấp dẫn về giáo phái Jain, những sinh vật thần thoại, vòng đời sinh tử…
Đền Ranakpur Jain Ấn Độ cao to, nhưng rất cân xứng.

You may also like