Đến thăm Hawa Mahal: “Cung điện của gió”

Đến thăm Hawa Mahal: “Cung điện của gió”

Hawa Mahal với mệnh danh “Cung điện của gió”, là công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn độ.
Cung điện được hoàng đế Maharaja Sawai Pratap Singh xây dựng vào năm 1799, có hình dáng vương miện của nữ thần Krishna toả sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.
Công trình có kiến trúc hình kim tự tháp năm tầng, với chất liệu đá sa thạch màu đỏ và hồng đặc trưng, tạo nên điểm nhấn của thành phố di sản Jaipur.
Hawa Mahal được xây dựng với mục đích ban đầu là một khu phức hợp riêng biệt, dành cho phụ nữ hoàng gia. Cung điện trông giống 1 tổ ong khổng lồ với 953 ô cửa được trang trí, chạm trổ rất tinh tế. Gắn vào các gờ của cung điện có những ban công nhỏ chắn ngang cửa sổ và mái vòm, trông rất nổi bật và đẹp mắt. Hệ thống các ô cửa có chức năng thông gió, giữ cho cung điện luôn thông thoáng và mát mẻ. Từ các ô cửa sổ, có thể ngắm nhìn cuộc sống hàng ngày ở bên ngoài.
Cung điện không có cửa ra vào trực tiếp. Muốn ghé thăm Hawa Mahal, phải đi từ cửa vào của Cung điện Thành phố.
Đáng chú ý, cung điện chỉ tập trung trang trí ở mặt trước. Còn bên trong lại rất giản dị với hàng loạt cột trụ và lối lên xuống giữa các tầng. Hawa Mahal sử dụng đường dốc làm lối đi thay cho cầu thang. Cầu thang máy ở đây mới được bổ sung năm 2005 để phục vụ khách tham quan.
Công trình này có sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc Hindu Rajput và Hồi giáo Mugha. Hình dạng mái vòm và nghệ thuật trang trí là đặc trưng của phong cách Rajput, trong khi kiến trúc Hồi giáo thể hiện ở việc chạm khắc và chế tác với đá.
Hawa Mahal rực rỡ vào sáng sớm khi những tia nắng đầu tiên rọi sáng ở nơi đây.
Đã đến Jaipur, du khách không thể không ghé thăm Hawa Mahal.

You may also like