Đến thăm Srinagar, Ấn Độ

Srinagar được mệnh danh là Venice phương đông. Nằm ở độ cao 1.730m, vùng đất này nổi tiếng với những ngôi đền Hồi giáo vuông vắn, đẹp và khác lạ, nhưng điểm nhấn của Srinagar chính là hồ Dal tuyệt đẹp.
Nếu như bang Jammu và Kashmir được xem là chiếc vương miện thì hồ Dal chính là viên ngọc bích lấp lánh trên chiếc vương miện đó. Hồ Dal rộng khoảng 18km2 là nguồn cung cấp nước chủ yếu và là nơi để đánh bắt hải sản của ngư dân …
Từ xưa hồ Dal đã được chọn là nơi nghỉ ngơi trong mùa hè bức bối của các vương quốc Hồi giáo và cả người Anh thời thuộc địa. Với nhiều cung điện, vườn hoa được xây dựng, phong cảnh hồ Dal càng trở nên lung linh hơn.
Nhiệt độ Hồ Dal mùa hè dao động quanh mức 20 độ C, được dãy Himalaya ôm ấp ở ba mặt làm phông nền, giữa hồ xanh là những khu vườn nổi dập dờn bướm hoa càng khiến cho nơi đây thêm phần quyến rũ.
Hồ Dal đẹp còn do những houseboat (nhà thuyền), và nhất là những chiếc shikara sơn phết màu mè, được xem như là gondola (những chiếc ghe đặc trưng của Venice, Ý) phương đông tô điểm thêm. Đã đến Srinagar, du khách nên xuống nhà thuyền và đi shikara để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Nhà thuyền là dấu ấn mà người Anh để lại. Đầu thế kỷ 20, để lách luật của tiểu vương Dogra trị vì Kashmir là không cho phép người nước ngoài xây nhà ở Srinagar, người Anh đã làm ra những chiếc thuyền gỗ không dùng vào việc chuyên chở mà để ở. Sau này có thêm cả ngàn chiếc nhà thuyền phục vụ du khách.
Trải nghiệm ở nhà thuyền với tiếng sóng róc rách, tiếng cá quẫy và nhiều âm thanh khác… cùng với đó là cảm giác đón bình minh, ngắm hoàng hôn trên nhà thuyền sẽ để lại những ấn tượng khó quên.
Shikara là những ghe nhỏ chèo tay, sơn phết màu vui mắt, có sức chứa sáu người với mái che, nệm ngồi …đi lại đan xen như mắc cửi sẽ đưa du khách đi thăm các khu vườn nổi giữa hồ.

You may also like