Ghé thăm đền Sri Ranganathaswamy độc đáo và linh thiêng

Đền Sri Ranganathaswamy nằm ở Srirangam, Tiruchirappalli, Tamil Nadu, Ấn Độ dùng để thờ thần Ranganatha (một hiện thân của Thần Vishnu). Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc Dravidian vô cùng độc đáo hình thành ở phía nam Ấn Độ và đạt đến đỉnh cao ở thế kỉ 16. Lối kiến trúc này ở các ngôi đền của đạo Hindu không chỉ thịnh hành ở Ấn Độ mà còn được thể hiện ở Ăng-cô-vát, Campuchia.
Cổng đền được trang trí rất cầu kì, màu sắc rực rỡ. Chiếc cổng chính với tên gọi Rajagopuram (đền tháp hoàng tộc) gồm 11 tầng, kích thước nhỏ dần từ dưới lên trên và cao tới 72 mét.
Ngôi đền không những gây ấn tượng về chiều cao mà còn rất rộng với diện tích hơn 6 héc ta . Với chu vi vòng ngoài hơn 4 km, Sri Ranganathaswamy là ngôi đền lớn nhất Ấn Độ và cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất thế giới.
Kết cấu ngôi đền có 7 lớp tường đồng tâm bao quanh khép kín, bên trong có 21 toà tháp (gopuram), 39 gian nhỏ, 50 điện thờ, 953 cột trụ và rất nhiều hồ nước. Vòng ngoài của ngôi đền có nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn, hoa và các đồ vật khác.
Ngôi đền có một gian sảnh lớn tập trung gần một ngàn chiếc cột trụ làm bằng đá hoa cương được chạm khắc tinh xảo. Có những cột khắc hình các chiến binh cưỡi ngựa và dưới chân của các con ngựa chiến là những con hổ hung dữ bị đạp lên đầu và cùng với đó là những mũi giáo xiên vào trong miệng chúng. Đây thực sự là một biểu tượng tôn giáo đặc trưng chứ không chỉ đơn thuần là hoạ tiết trang trí.
Trong ngôi đền còn có rất nhiều hình tượng điêu khắc các vị thần và những hoạ tiết động vật khác.
Đền Sri Ranganathaswamy có hàng triệu lượt du khách và khách hành hương ghé thăm mỗi năm.

You may also like