Ghé thăm tự viện hiểm trở tại Ấn Độ

Ấn Độ vốn được biết đến là miền đất Phật Giáo với những giá trị văn hoá lịch sử đã có từ hàng nghìn năm. Ở quốc gia đông dân nhất thế giới, có một địa danh mà bất cứ phật tử nào cũng muốn ghé thăm một lần bởi ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại. Đó chính là tự viện Phuktal – nơi tu hành của các nhà sư dòng truyền thừa Gelug, Phật giáo Kim Cương Thừa.

Phuktal (Phuktal Gompa) là một tự viện biệt lập có vị trí nằm tại phía Đông Nam tiểu khu Zanskar, quận Ladakh, Ấn Độ. Tự viện được xây dựng vào đầu thế kỷ 12 bởi Gangsem Sherap Sampo, đệ tử của sư Tsongkhapa – cũng chính là người đã sáng lập nên trường phái Phật giáo Tây Tạng Gelug.

Tên của tự viện được bắt nguồn từ hai chữ phuk (hang động) và thai (nhà rỗi), mang ý nghĩa là nơi trú ẩn để tìm kiếm sự bình yên cho tất cả mọi người.

Nơi này được dựng bên bởi gỗ và bùn, nhìn từ xa hệt như một tổ ong khổng lồ nằm cheo leo trên vách đá. Đến nay, tự viện là nơi ở của khoàng 70 tu sĩ với bốn phòng tụng kinh, thư viện, một nhà bếp, phòng khám, phòng khách và phòng ở.

Tại đây còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, đó là duy trì phòng khám và phân phát thuốc Sowa Rigpa – một loại thuốc tự nhiên được chính các nhà sư điều chế. Tự viện còn là địa chỉ dạy học miễn phí cho trẻ em ở các ngôi làng địa phương trong thung lũng Lungnak, giáo trình bao gồm các môn học truyền thống và hiện đại từ lớp 1 đến lớp 8 bao gồm cả Phật giáo Tây Tạng, y học Tây Tạng.

Nếu muốn đến du lịch tại mảnh đất này thì từ tháng 7-10 là thời gian thích hợp nhất, bởi những thời gian còn lại, đường đi có thể bị đóng băng, khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Du khách có thể di chuyển bằng các phương tiện đến Padum – thị trấn duy nhất ở Zanskar rồi đi tiếp đến núi Raru và bắt đầu đi bộ khoảng 1,2 ngày qua các ngôi làng Chatang, Purne.

You may also like