Jaipur, “thành phố hồng” nổi tiếng

Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan, một trong những bang lớn nhất, nằm ở phía bắc Ấn Độ, được mệnh danh là “thành phố hồng”. Không chỉ khoác lên mình màu hồng bắt mắt, thành phố Jaipur còn nổi tiếng với rất nhiều di sản văn hoá như pháo đài, cung điện và các công trình mang phong cách hoàng gia.
Tên gọi “thành phố hồng” được cho là có nguồn từ chuyến thăm của Hoàng tử xứ Wales năm 1876. Theo đó, Raja Jawai Singh, người cai trị Jaipur lúc đó biết được những người theo hầu hoàng tử mang biệt danh “những chú khỉ mặt hồng” nên ông đã chọn màu hồng làm chủ đạo trong các buổi hoà đàm ngoại giao với Anh, trước khi hoàng tử ghé thăm. Raja Jawai Singh cho rằng việc phủ màu hồng lên thành phố sẽ khiến hoàng gia Anh hiểu được sự chân thành và hiếu khách của Jaipur.
Jaipur mang hơi thở xưa cũ với lối kiến trúc của một đô thị buôn bán, bao quanh là những tường thành cao, các cửa hàng xây bằng đá hoa cương hồng.
Trong những di sản văn hoá đáng tư hào của Jaipur, trước hết cần nhắc đến các pháo đài và cung điện. Pháo đài Amber (Amber Fort) với hoạ tiết pha lê tinh xảo rất nổi bật kết hợp cùng hai pháo đài khác là Nahargart và Jaigard xung quanh, tạo ra hệ thống tường thành bao phủ khắp ngọn núi.
Hành trình khám phá Jaipur khởi nguồn từ Thành phố cổ với nhiều di sản như đền đài và cửa hàng thủ công mỹ nghệ. Trong đó, Cung điện của gió với gần 1000 ô cửa sổ rất nổi tiếng. Cung điện với kiến trúc đặc biệt này từng là hậu cung của vua chúa và nay trở thành biểu tượng của Jaipur.
Nếu muốn, du khách có thể được trải nghiệm một đêm hoàng gia ở Jaipur bằng cách đặt phòng tại khách sạn mang phong cách cung điện như Raj Palace với giá 700 USD/đêm.
Người dân Jaipur thân thiện, hiếu khách và có trang phục sặc sỡ. Mùa hè là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội với trang phục màu đỏ, những điệu nhảy và những đồ trang sức lộng lẫy.

You may also like