Khám phá lễ hội ánh sáng Diwali tại Ấn Độ

Ấn Độ – quốc gia với những nét văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng. Ấn Độ cũng là đất nước của những lễ hội mang màu sắc truyền thống rất đặc trưng và riêng biệt. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn Lễ hội Ánh sáng Diwali – một lễ hội rất đặc sắc tại Ấn Độ mà bạn nên tham dự và khám phá nếu có cơ hội du lịch đến đất nước này. 

Diwali là lễ hội truyền thống lớn nhất tại Ấn Độ. Sở di gọi là lễ hội ánh sáng bởi vào dịp này, những chiếc lồng đèn rực rỡ nhất được trang trí tạo nên cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân Ấn Độ sẽ đốt pháo cùng việc trang trí, thắp sáng những đèn lồng bằng đất sét.

Du khách đến Ấn Độ vào dịp này sẽ choáng ngợp trước khung cảnh với đủ màu sắc và ánh sáng này. Diwali cũng tương tự với tết Nguyên Đán ở các nước châu Á. Lễ hội này là lễ hội chúc mừng năm mới với những ai theo đạo Hindu và nhằm cầu bình an, cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Lễ hội này được tổ chức từ đếm 28/10 đến 2/11 theo lịch của Ấn Độ. 

Kéo dài trong 5 ngày, mỗi ngày của lễ hội đều tượng trưng và có ý nghĩa riêng

Ngày thứ nhất được gọi là Dhanteras, nhằm ăn mừng và cầu mong sự giàu có, thịnh vượng

Ngày thứ hai được gọi là Choti Diwali và ngày thứ ba là ngày diễn ra lễ Diwali chính.

Ngày thứ tư được gọi là Padwa hay Govardhan Puja, đây là ngày lễ tạ ơn thần Krishna và có ý nghĩa đề cao về tình nghĩa vợ và chồng.

Ngày cuối cùng có tên gọi là Bhai Duj là ngày lễ dành cho tình anh chị em gắn bó trong gia đình.

You may also like