Khám phá quần thể chùa động Ellora

Quần thể chùa động Ellora gồm 12 hang động Phật giáo, 17 hang động Hindu và 5 hang động Jain nằm gần làng Ellora được tín đồ của Phật giáo, Ấn Độ và đạo Jain xây dựng.
Các hang động Ellora được lấn vào bên trong ngọn đồi Charanandri, có kiến trúc gần gũi, thể hiện sự hoà hợp tôn giáo thời bấy giờ tại Ấn Độ.
Hang động Phật giáo hình thành từ 500 đến 750 AD, hang động Hindu từ 600 đến 870 AD và hang động Jain từ 800 đến 1000 AD.
Hang động Phật xưa nhất nằm ở đầu cuối phía nam quần thể này. Trừ hang thứ 10 đơn giản, ít tác phẩm điêu khắc, dùng để ăn ngủ và thiền định. Các hang xây dựng sau tiến dần về phía Bắc và to dần lên.
Hệ thống chùa động Hindu nằm ở khu vực trung tâm với các bức phù điều đẹp, có chủ đề về thần Shiva, miêu tả các nội dung khác nhau theo kinh Hindu. Chùa động thứ 14 vốn là một chùa Phật giáo chuyển đổi thành ngôi đền Hindu. Ấn tượng nhất nơi đây là hình ảnh nữ thần sinh đẻ và những đứa bé. Các tầng trên chùa động 15 có những tác phẩm nghệ thuật được điêu khắc tinh tế nhất.
Đền Kailasa Hindu nằm ở hang 16 là trung tâm quần thể chùa động Ellora. Ngôi đền có diện tích lớn gấp đôi đền Parthenon ở Athens.
Động 21 được xem là hang động Hindu cổ nhất, chạm khắc tinh xảo mang chủ đề về những người lính canh cửa và nữ thần sông. Động 29 có 3 cầu thang bảo vệ cặp sư tử.
Các hang động Jain nổi bật với các tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ, công phu mang chủ đề truyền thống văn hoá Jain. Tuy nhỏ, nhưng các hang động Jain rất độc đáo và tinh xảo. Trần một số động có các bức tranh đầy màu sắc.
Động Jain 32 Indra Sabha là hình ảnh thu nhỏ của đền Kailash, được chạm khắc tỉ mỉ, bên trên là hình ảnh bông hoa sen. Nổi bật là tượng Gomatesvara ngồi thiền trầm ngâm với con rắn bò trên đôi chân, xung quanh là dây leo và những con vật.

You may also like