Ladakh, “Tiểu Tây Tạng” của Ấn Độ

Ladakh nằm ở miền Bắc Ấn Độ có vẻ đẹp hoang sơ và đầy bí ẩn. Để tới được đây, du khách cần vượt qua nhiều thách thức.
Ladakh là một vùng đất đặc biệt với văn hóa đặc thù của dãy tuyết sơn Himalaya kết hợp cùng sự phát triển của Phật Pháp nói chung và Truyền Thừa Drukpa nói riêng.
Ladakh có nghĩa là “mảnh đất của những con đường ở trên cao”, bắt nguồn từ hai bang Jammu và Kashmir, trải dài với những cao nguyên và dãy núi Himalaya, thời tiết rất khắc nghiệt (ban ngày cao, ban đêm thấp dưới 0 độ C).
Nếu đi xe, du khách phải vượt qua những cao nguyên núi hùng vĩ và hoang tàn như sa mạc, trong đó có con đường Taglang La cao 5328m, một trong những con đường cao nhất thế giới mà xung quanh vắng bóng cây cối và con người sinh sống.
Tại Ladakh có Cung điện Leh, thiền viện Sankar Gompa, tháp Shanti stupa hoặc nhà thờ Jama Masjid là những công trình kiến trúc mang đậm màu sắc của đạo Phật. Tòa tháp trắng Shanti stupa nằm trên đỉnh đồi, kiểu mái vòm được xây năm 1983, hoàn thiện năm 1991 không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp kiến trúc, những di tích lịch sử quý giá mà còn là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng phong cảnh hùng vĩ của nơi đây.
Những thiền viện Phật giáo, những ngôi nhà của người dân, hình ảnh các vị sư trong những buổi cầu kinh sẽ để lại những ấn tượng sâu đậm cho du khách.
Thung lũng Nubra nằm vắt ngang con đường Khardung La cao 5359m với những ngôi chùa, khu vườn tươi tốt hay hồ nước mặn Moriri rộng khoảng 120km vuông nằm ở độ cao 4.500m là những điểm tham quan hấp dẫn.
Hồ Pangong dài là 134km, rộng 5km với màu sắc mặt nước thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, rất đặc biệt.
Làng Alchi nằm bên bờ sông Indus có những ngôi chùa cổ với những bức họa có từ thế kỷ 11, 12 gắn liền với Phật giáo.
Ladakh thường tổ chức lễ hội hàng năm từ ngày 1-15/9 với những điệu nhảy truyền thống, bắn cung tên và trò polo.

You may also like