Những nét văn hóa độc đáo của Ấn Độ

 1. Namaste là một hình thức chào hỏi truyền thống được nói đến trong Kinh Vệ Đà của Hindu giáo, có sức lan tỏa rất lớn.
  Cựu TT Mỹ Barack, cựu TTK Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã từng sử dụng Namaste.
  Với ý nghĩa: “Tôi cúi chào bạn”, bằng cách chấp hai lòng bàn tay vào nhau và đặt trước ngực, như muốn nói “Hãy để cho tâm trí chúng ta được hiểu nhau”.
  Namaste còn được hiểu là (không phải của tôi), thể hiện sự giảm bớt cái “tôi” trước người khác.
 2. Ấn Độ với sự đa dạng về tôn giáo và dân tộc là đất nước của những lễ hội. Người Hồi giáo (lễ Elid); Người Kitô giáo (Giáng Sinh, ngày thứ Sáu Tuần Thánh); Người Sikh (lễ Baisakhi và ngày sinh của Thánh Gurus); Người Hindu (lễ hội Diwali, Holi và Makar Sakranti); Người Jians (lễ hội Mahavir Jayanti); Đạo Phật (ngày sinh của Đức Phật, ngày lễ Phật Đản).
 3. Gia đình nhiều thế hệ, có khi còn có cả bà con họ hàng cùng nhau sinh sống, thể hiện sự gắn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
 4. Nhịn ăn trong văn hóa Hindu bắt nguồn từ một nghi lễ trong Kinh Vệ Đà, thể hiện sự quyết tâm của bản thân hoặc bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần và nữ thần trong văn hóa Hindu.
 5. Trong văn hóa Ấn Độ, bò được xem như một con vật Thánh. Giết bò hoặc sử dụng thịt bò được xem là tội lỗi, thậm chí nhiều bang có luật cấm giết mổ bò.
 6. Hôn nhân sắp đặt bắt nguồn từ Kinh Vệ Đà. Các gia đình hoàng tộc tổ chức nghi thức “Swayambar” cho các cô gái và mời những đối tượng thích hợp đến thi đấu để tìm ra người kết đôi với cô gái.
 7. Câu nói “Atithi Devo Bhavah” bằng tiếng Phạn, nghĩa là: “khách là Thượng đế” trở thành một phần quy tắc ứng xử của xã hội Hindu giáo.
 8. Ăn bằng tay đối với người ở Nam và Đông Ấn Độ giúp cho miệng không bị bỏng và hỗ trợ tiêu hóa. Chỉ được ăn bằng tay phải vì tay trái được xem là dơ bẩn.

You may also like