Pháo đài đỏ ở Ấn Độ

Pháo đài tường đỏ khổng lồ ở New Delhi là biểu trưng của một giai đoạn lịch sử và nghệ thuật kéo dài từ thời trị vì của các vua Mughal tại Ấn Độ.
Những bức tường khổng lồ bằng đá sa thạch đỏ (một số đoạn cao tới 33m) là khởi nguồn của tên gọi Pháo đài đỏ. Những bức tường thành này được xây dựng từ thế kỷ 17 để chống quân xâm lược trong thời gian trị vì của vua Mughal Shah Jahan. Shah Jahan cũng là vị vua đã xây dựng đền Taj Mahal nổi tiếng.
Pháo đài đỏ hiện trở thành một điểm tham quan nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách. Hàng năm, vào ngày 15/8 khu vực này lại trở nên náo nhiệt, nhất là ở thời điểm thủ tướng Ấn Độ kéo cao quốc kỳ trên pháo đài để mừng ngày tuyên bố độc lập, thoát khỏi sự cai trị của người Anh.
Toàn bộ công trình khổng lồ này có diện tích 103 hecta, bao quanh bởi khu tường thành bảo vệ dài 2,4km. Pháo đài là khối kiến trúc gồm nhiều tòa nhà có trang trí hoa văn rực rỡ, mái vòm đôi, rất nhiều hình chạm khắc công phu cùng nhiều hình thái nghệ thuật khác, biểu trưng cho sự thịnh vượng một thời của kiến trúc Mughal.
Từ Cổng Lahore, du khách có thể đến ngay với Chatta Chowk. Khu chợ có mái che này từng có những mặt hàng giá trị cao như lụa, trang sức mà tầng lớp quý tộc ưa chuộng. Khu chợ này hiện có nhiều gian hàng bán sản phẩm lưu niệm.
Nếu tham quan Pháo đài đỏ, nên ghé chân vào Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Ấn Độ (tưởng nhớ những binh sĩ tham gia Thế Chiến thứ Nhất dưới ngọn cờ Anh Quốc).
Nơi đây, du khách có thể thưởng thức buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng về lịch sử Ấn Độ và Mughal được công chiếu hàng đêm.
Thông thường để thăm thú hết các bảo tàng và đền tưởng niệm, du khách cần tới 2 giờ; nhưng để hiểu tường tận về Pháo đài đỏ, du khách sẽ mất từ 4-6 giờ.
Pháo đài đỏ chỉ đóng cửa vào các ngày Thứ Hai trong tuần.

You may also like