Tham quan giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ

Ấn Độ là vùng đất được nhiều người dân trên thế giới yêu mến và lựa chọn là vùng đất đi du lịch trải nghiệm. Nơi đây không chỉ sở hữu phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn hấp dẫn bởi những nét văn hóa, truyền thống độc đáo và những di tích cổ xưa.

Một trong những nơi thu hút khách du lịch Ấn Độ là giếng nước bậc thang cổ có nguồn gốc lịch sử từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Những giếng cổ này được xây lên nhằm lưu trữ nước của người Ấn cổ xưa. Có hàng nghìn giếng nước bậc thang ở các bang Gujarat và Rajasthan – nơi mà thời tiết luôn khô cằn. Mỗi giếng nước là một công trình nghệ thuật với kiến trúc và kích thước cực kỳ độc đáo, phức tạp, tạo nên sự choáng ngợp cho du khách.

Không chỉ để lưu trữ và cung cấp nước, nơi đây còn là chỗ sinh hoạt cộng đồng cho người dân, phản ánh đời sống văn hóa và tín ngưỡng của người dân địa phương ở nơi đây. Một trong những giếng nước bậc thang nổi tiếng nhất là Chand Baori với kiến trúc cực kỳ tinh xảo. Chand Baori nghĩa là mặt trăng hay giếng bạc, với ba mặt là bậc thang còn một mặt chính là phòng nghỉ của vua. Giếng có độ sâu lên đến 30m với 13 tầng và 3500 bậc thang được thiết kế một cách cực kỳ khéo léo theo hình ziczac từ miệng xuống dưới đáy tạo cảm giác như đang lạc vào một mê cung huyền bí. Phía dưới đáy là dòng nước có màu xanh ngọc đẹp tuyệt. Chiếc giếng được xây bởi nhà vua Chanda của triều đại Nikumbha, giúp cung cấp nước cho toàn bộ dân cư nơi đây vào thời bấy giờ.

Với sự độc đáo của kiến trúc, giếng Chand Baori không chỉ hấp dẫn hàng nghìn du khách mỗi năm mà có được khá nhiều bộ phim nổi tiếng lựa chọn để làm bối cảnh như The Fall, Bhool Bhulaiyaa và đặc biệt là bộ phim bom tấn The Dark Knight Rises.

You may also like